Ngày thứ 658, những nguyên ngân làm bé suy dinh dưỡng bố mẹ không ngờ tới!

12/04/2018

Trẻ bị suy dinh dưỡng khiến cha mẹ lo lắng, tìm nhiều biện pháp khắc phục. Tuy nhiên mẹ có thể không ngờ rằng mình chính là nguyên nhân gây tình trạng chậm phát triển ở con.

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng trong một khoảng giời gian, làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là ở trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi, độ tuổi chuyển giao từ thức ăn dạng lỏng sang dạng rắn.

Vì sao mẹ chăm nhưng con vẫn gầy?

Các bậc làm cha mẹ đều lo lắng khi con chẳng may rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, thấp bé, chậm phát triển. Tuy nhiên, mẹ chắc sẽ ngạc nhiên khi biết một phần nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở con lại do sự chăm sóc của mình.

Cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con: Một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng là cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con. Trẻ không được bú sữa mẹ, lựa chọn thực phẩm không phù hợp với trẻ, cho trẻ ăn không đủ số lượng, cho trẻ ăn dặm không đúng cách…

Cai sữa cho trẻ sớm: Sữa mẹ không đơn giản chỉ là thức ăn nuôi dưỡng bé, nó còn chứa kháng thể giúp trẻ phòng chống bệnh tật. Nếu cai sữa sớm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ. Mẹ nên cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì việc cho bé bú đến 24 tháng tuổi.

Đặc biệt, khi trẻ bị bệnh hay những ngày hè nóng bức càng cần cho bé bú sữa mẹ nhiều hơn.

tre-suy-dinh-duong-ft

Bổ sung dinh dưỡng quá sớm hoặc quá muộn: Việc cho trẻ ăn dặm, bổ sung dinh dưỡng quá sớm hay quá muộn cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Nếu trẻ được ăn dặm quá sớm sẽ khiến trẻ bú sữa mẹ ít đi. Trẻ không hấp thu được các chất dinh dưỡng và yếu tố miễn dịch có trong sữa mẹ, dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh.

Việc cho ăn quá sớm còn có thể khiến trẻ bị dị ứng hoặc khó tiêu vì lúc này hệ tiêu hoá của trẻ chưa hoàn thiện và chưa thể tiêu hoá được thức ăn. Tuy nhiên nếu cho trẻ ăn quá muộn thì trẻ cũng dễ bị suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, thành phần thức ăn không đảm bảo đủ về lượng hoặc về chất cũng là nguyên nhân gây suy dinh dưỡng thường gặp.

Sao khi xem xong bài viết này, bố mẹ hãy cùng ngồi bên nhau, tìm hiểu tình trạng hiện tại của con để có phương hướng chăm sóc, bồi bổ hợp lý nhé!

Tags:
12/04/2018
BÀI VIẾT MỚI NHẤT