5 vi chất không thể thiếu cho bé biếng ăn

23/07/2015

Trẻ 1 tuổi biếng ăn là hiện tượng chung của hầu hết các bé trong giai đoạn này. Đây chỉ là biếng ăn sinh lý, thay vì lo lắng, mẹ nên tìm cách giúp con bổ sung dưỡng chất đầy đủ nhất.

Bước sang năm thứ 2, trẻ thường biếng ăn khoảng vài tuần, có thể do chế độ ăn thay đổi, hoặc do mẹ chưa thay đổi thực đơn dinh dưỡng mới phù hợp, hoặc cũng có thể do bé đang thiếu chất giúp tăng sự ngon miệng. Để giúp bé phát triển tốt nhất, mẹ đừng bỏ qua những chất hết sức quan trọng sau!

trẻ 1 tuổi biếng ăn

Bước sang năm thứ 2, bé sẽ biếng ăn sinh lý khoảng vài tuần, mẹ không nên quá lo

1/ Kẽm – Vi chất cần thiết cho trẻ 1 tuổi biếng ăn

Kẽm là một trong những vi chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, là thành phần của hơn 300 enzyme tham gia vào các hoạt động của cơ thể. Kẽm giúp tăng hấp thu, tăng tổng hợp chất đạm, phân chia tế bào, tăng cảm giác ngon miệng nên rất quan trọng đối với trẻ em.

Hơn nữa, kẽm rất cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Kẽm hỗ trợ và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau lành. Trẻ thiếu kẽm sẽ trở nên biếng ăn, giảm cảm giác ngon miệng, và còn có thể gây rối loạn chức năng vị giác vòm miệng.

Lập "tường rào" bảo vệ hệ miễn dịch trẻ

Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ dưới 3 tuổi còn khá non nớt, do đó thường xuyên mắc bệnh. Mẹ phải giúp con rèn luyện những thói quen tăng cường sức đề...

2/ Selen

Selen  là vi chất chiếm một lượng nhỏ nhưng lại giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Đây là yếu tố quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch, phát triển men tiêu hóa, kích thích ăn ngon. Ở trẻ biếng ăn, khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém hơn trẻ bình thường nên ngoài việc bổ sung cho trẻ nguồn selen từ thực phẩm tự nhiên, mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tìm thực phẩm bổ sung selen trực tiếp cho trẻ.

3/ Trẻ 1 tuổi biếng ăn cần Lysine

Lysine là một trong 12 axit amin thiết yếu trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày. Lysine giữ vai trò phát triển men tiêu hóa, kích thích trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng và phát triển chiều cao. Việc thiếu hụt chất này có thể khiến trẻ chậm lớn, biếng ăn, dễ thiếu men tiêu hóa và nội tiết tố.

4/ Các vitamin nhóm B ( B1, B2, B3, B12)

trẻ 1 tuổi biếng ăn

Thực đơn cho trẻ nên đa dạng và phong phú để bé không cảm thấy chán chuyện ăn uống

Các vitamin nhóm B bao gồm B1, B2, B3, B12… sẽ kết hợp với nhau để giúp cho cơ thể bé khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, phát triển hệ thần kinh, duy trì quá trình trao đổi chất, giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Mẹ lưu ý vì vitamin B là nhóm vitamin có thể hòa tan trong nước, nên chúng không được tích trữ trong cơ thể và có thể được bài tiết ra ngoài nếu cơ thể thu nạp quá mức. Vì vậy, mỗi ngày mẹ phải bổ sung cho bé một lượng vitamin nhóm B nhất định để tránh trường hợp bé thiếu chất này.

5/ Kali

Trẻ 1 tuổi đang trong giai đoạn tập đi, hiếu động, dễ toát mồ hôi do đó nhanh chóng mất nước và một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như natri, kali, kẽm, canxi. Sự thiếu hụt kali sẽ làm cho bé giảm sút tinh thần một cách đáng kể. Hứng thú ăn uống vì thế cũng bị kéo theo. Vì thế các mẹ nên cho bé ăn nhiều trái cây tươi và rau, đặc biệt là các loại rau củ, trái cây giàu kali như chuối, cam, dâu tây, mơ, vải, đào, mận, bắp cải, cần tây, đậu Hà Lan, nấm, khoai tây,…

23/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT