7 chiêu bổ sung sinh tố D cho trẻ 1 tuổi

23/07/2015

Chỉ khi đủ lượng vitamin D cần thiết, hệ xương, trí não và cả cơ thể trẻ mới có thể phát triển toàn diện. Mẹ đã biết cách bổ sung vitamin D cho trẻ 1 tuổi?

Chỉ cần một lượng vitamin D vừa đủ cho cơ thể sẽ giúp bé yêu nhà bạn tránh được các nguy cơ bệnh tiềm ẩn. Bổ sung vitamin D cho trẻ bằng dinh dưỡng từ thực phẩm được xem là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất. Thừa hay thiếu vitamin D đều mang đến những hệ quả không tốt. Lượng vitamin D vừa đủ sẽ giúp bé tránh được bệnh còi xương cũng như tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

1/ Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

bổ sung vitamin d cho trẻ

Mẹ nên khuyến khích con năng hoạt động ngoài trời, nhất là sáng sớm để tiếp xúc với ánh nắng có lợi

Ánh sáng mặt trời thúc đẩy cơ thể tạo ra vitamin D. Tuy nhiên, nó cũng đem lại nguy cơ bị ung thư da do tia cực tím, nếu không biết cách tiếp xúc đúng thời điểm. Do đó, để bổ sung vitamin D cho trẻ từ ánh nắng, mẹ nên cho bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời buổi sáng khoảng 20 đến 25 phút trong khoảng tứ 6-8 giờ là tốt nhất.

2/ Ăn các loại cá béo

Cá béo bao gồm cá hồi, cá thu, cá ngừ và cá chình là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Trong khoảng 100 gam phi lê cá hồi đỏ chứa chừng 450 IUs vitamin D, chiếm một phần lớn khoảng vi lượng cần trong chế độ ăn uống các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Ngoài ra, các loại cá này còn cung cấp axit béo omega-3 rất tốt cho tim mạch và sự phát triển não bộ của trẻ.

Nói không với những món hại não trẻ

Trí thông minh của trẻ chịu tác động của rất nhiều yếu tố. Trong đó, dinh dưỡng cho trẻ cần được chú ý hàng đầu. Loại ngay những món gây hại đến...

3/ Các loại nấm

Cũng giống như con người, nấm có khả năng sản xuất ra vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vì vậy, mẹ nên bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách chế biến các món từ nấm cho bé ăn.

4/ Uống nước cam

Bên cạnh sữa, mẹ có thể bổ sung vitamin D cho trẻ từ nước cam. Một ly nước trái cây tăng cường sức khỏe khoảng 240 g thường chứa 100 IUs vitamin D, nhưng con số này sẽ khác nhau tùy vào từng loại quả.

bổ sung vitamin d cho trẻ

Bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin D vào thực đơn ăn uống của trẻ nữa nha mẹ!

5/ Thêm lòng đỏ trứng vào thực đơn

Ăn trứng là một cách dễ dàng để có được lượng vitamin D cơ thể trẻ cần. Lượng vitamin D chủ yếu chứa trong lòng đỏ trứng, vì vậy, mẹ có thể ưu tiên chế biến món ăn cho trẻ từ lòng đỏ trứng nhé!

6/ Ngũ cốc

Nếu bé nhà bạn đang thiếu vitamin D trầm trọng, có thể tham khảo bác sĩ dùng vitamin D dạng uống và kết hợp cho bé dùng các loại ngũ cốc. Chọn loại ngũ cốc hàm lượng calo thấp để nạp đủ lượng vitamin D cần thiết mỗi ngày cho trẻ. Tốt nhất mẹ nên trộn ngũ cốc với sữa để trẻ ăn ngon hơn, thêm nhiều vitamin D hơn.

7/ Gan động vật

Gan động vật, đặc biệt là gan bò, chứa khá nhiều vitamin D. Theo đó, trong khoảng 12g gan bò nấu chín có gần 50 IU vitamin D và nhiều dưỡng chất khác như vitamin A, sắt và protein. Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol trong gan bò khá cao, mẹ chỉ nên cho bé ăn một lượng nhỏ 2-3 lần/tuần.

23/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT