Sữa tươi - Bữa phụ thân thiện của bé

23/07/2015

Bé 1 tuổi nên uống sữa gì ngoài sữa công thức? Sữa tươi có thể là lựa chọn lý tưởng, nhưng mẹ cũng nên đặc biệt chú ý bởi thành phần sữa rất dễ gây ngộ độc cho trẻ nhỏ.

Bước sang năm thứ 2, rất nhiều trẻ đã cai sữa mẹ và tập trung chính vào sữa công thức cũng như các món ăn dặm. Ngoài sữa công thức, bé 1 tuổi nên uống sữa gì là tốt nhất? Sữa tươi là lựa chọn hàng đầu của các mẹ, bởi vừa nhiều dưỡng chất lại không tốn thời gian pha chế. Tuy nhiên, mẹ đã biết thời điểm thích hợp cho trẻ uống sữa tươi? Uống sữa tươi quá sớm có thể tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa đang còn yếu ớt của bé.

bé 1 tuổi nên uống sữa gì

Cho trẻ uống sữa tươi quá sớm là không nên

1/ Thời điểm cho bé uống sữa tươi

Các bé trên 1 tuổi đã có thể bắt đầu uống sữa tươi. Dưới 1 tuổi tuyệt đối nên tránh xa, bởi hàm lượng dinh dưỡng trong sữa rất cao, dễ gây áp lực lên hệ tiêu hóa và hệ bài tiết. Về lâu về dài, rất dễ khiến bé mắc bệnh huyết áp cao, thừa cân, béo phì,… Uống sữa tươi không đúng cách còn có thể làm bé trở nên đầy bụng, khó tiêu, biếng ăn, bởi lượng đạm dồi dào trong thành phần sữa sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa.

Nhiều mẹ còn chọn sữa tươi thay thế sữa công thức, đây là lựa chọn hoàn toàn sai lầm. Lượng dinh dưỡng trong sữa tươi khó hấp thụ và không “thân thiện” bằng sữa công thức, sữa đã được cân đo đong đếm về thành phần để giúp trẻ tiêu thụ và phát huy một cách tốt nhất. Vì vậy, dù quyết định bổ sung thêm sữa tươi vào thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi, mẹ nên xem đây chỉ là bữa phụ, không phải thay thế luôn cho sữa công thức.

Món ăn vặt "bao" ngon cho bé cưng

Để giúp trẻ phát triển thói quen ăn uống lành mạnh, mẹ nên đa dạng hóa thực đơn ăn uống của con. Bổ sung ngay những món ngon cho bé 1 tuổi sau mẹ nhé!

Mẹ đã có câu trả lời cho băn khoăn bé 1 tuổi nên uống sữa gì ngoài sữa công thức, đó là sữa tươi, nhưng cho uống ở thời điểm nào trong ngày là tốt nhất mẹ nhỉ? Cũng như sữa chua và váng sữa, mẹ nên cho bé sử dụng sau bữa ăn khoảng 1-2 giờ. Trước bữa ăn nếu cho bé uống sữa tươi rất dễ làm bé đầy bụng, cho uống giờ đi ngủ lại càng không, bởi sẽ làm bé khó ngủ vì khó tiêu.

2/ Bé 1 tuổi uống sữa tươi bao nhiêu là đủ?

bé 1 tuổi nên uống sữa gì

Hằng ngày, bé 1 tuổi có thể uống 200-300ml sữa tươi là đủ

Tổng lượng sữa bé 1 tuổi cần tiêu thụ 1 ngày là 500-700ml sữa, trong đó mẹ có thể cân đối khoảng 200-300ml là sữa tươi, còn lại vẫn là sữa công thức. Dùng xen kẽ 2 loại sữa để chế độ dinh dưỡng của bé càng thêm phong phú, đa dạng. Khi bé được 2-3 tuổi, mẹ có thể cho bé uống sữa tươi nhiều hơn.

3/ Sữa tươi cho bé thế nào mới tốt?

Sữa tươi cho bé tốt nhất ở lứa 1-2 tuổi là sữa tươi nguyên kem, giàu chất béo, cực tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ. Nếu bé con cân nặng và chiều cao thuộc dạng chuẩn, mẹ nên cho bé uống sữa tươi không đường, giảm bớt lượng đường trong thực đơn dinh dưỡng của con hằng ngày. Ngoài ra, mẹ nên chú ý đến vấn đề chăm sóc răng miệng cho con, để tránh men răng của bé bị ảnh hưởng.

Trong 3 loại sữa tươi là sữa vắt trực tiếp, sữa thanh trùng và tiệt trùng, mẹ chỉ nên cho bé uống sữa thanh trùng hoặc tiệt trùng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sữa vắt trực tiếp tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, không đảm bảo chất lượng, dễ gây rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc, tiêu chảy,…

23/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT