Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu

20/07/2015

Đối với phụ nữ mang thai, việc bổ sung canxi là một điều rất quan trọng và cần thiết giúp cho sự phát triển hệ xương của thai nhi được khỏe mạnh. Đồng thời, mẹ còn có thể ngăn ngừa tình trạng chuột rút và loãng xương sau khi sinh. Ngoài việc bổ sung canxi bằng viên uống, những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu luôn phải nằm trong thực đơn hàng ngày và trong suốt quá trình mang thai.

1/ Tác hại của việc thiếu canxi trong thai kỳ

Thiếu canxi không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ mà còn đối với cả thai nhi. Nếu không nạp đủ lượng canxi cần thiết trong thai kỳ, mẹ bầu rất dễ bị chuột rút, đau răng, đau nhức xương khớp và nặng hơn có thể bị loãng xương sau khi sinh. Đối với thai nhi thiếu canxi, bé phải đối mặt với chứng suy dinh dưỡng ngay từ khi còn trong bụng mẹ, thậm chí còn còi xương và chậm lớn.

Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu

Thiếu canxi sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ bầu lẫn thai nhi

2/ Bổ sung canxi theo từng tam cá nguyệt

Khi bắt đầu mang thai, việc cung cấp canxi cho cơ thể mẹ bắt đầu tăng. Tuy nhiên, nhu cầu ở mỗi giai đoạn là khác nhau. Do đó, các mẹ nên chú ý và không vượt quá mức cho phép, bởi có thể gây nên những hệ lụy sau này.

Chuẩn bí quyết bổ sung canxi cho bà bầu

Mẹ bầu có biết nhu cầu canxi của cơ thể tăng dần đều trong suốt 9 tháng mang thai. Bổ sung canxi cho bà bầu như thế nào là chuẩn theo từng giai đoạn?

  • Trong 3 tháng đầu của thai kỳ nhu cầu canxi của mẹ vào khoảng 800mg/ 1 ngày.
  • Thời gian 3 tháng tiếp theo lượng canxi nạp vào cơ thể tăng lên 1000mg/ngày.
  • Đến 3 tháng cuối thai kỳ, do lúc này thai nhi cần rất nhiều canxi để hình thành xương và răng nên lượng canxi bổ sung tăng cao khoảng 1500mg/ngày.

3/ Các thực phẩm giàu canxi cho bà bầu

– Cua biển: Cua biển rất giàu canxi, protein, nhiều vitamin A và C rất tốt cho sự phát triển của xương răng khỏe mạnh.

– Cá mòi: Đây là loại thực phẩm có nhiều canxi, phần xương tập trung lượng canxi nhiều nhất vì vậy các mẹ nên ăn nguyên con.

– Đậu phụ: Một món dễ ăn và chế biến, mỗi ngày mẹ chỉ cần ăn 2 miếng là đã đủ lượng canxi cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra, đậu phụ còn có rất nhiều dưỡng chất như sắt, các loại vitamin rất tốt cho sức khỏe.

– Rau dền, cải chíp: Ngoài việc cung cấp canxi, rau xanh còn bổ sung thêm khoáng chất cùng vitamin K giúp mẹ hấp thụ canxi một cách tốt hơn.

– Tảo biển: Mẹ bầu có thể dùng tảo biển để nấu canh hoặc soup, nó cung cấp một lượng lớn canxi cho cơ thể mẹ.

– Khoai lang: Ngoài công dụng nhuận trường và ngăn ngừa táo bón khi mang thai, một củ khoai lang chứa khoảng 55mg canxi. Bạn có thể dùng khoai lang để nấu canh, luộc hoặc hấp giúp đa dạng hóa bữa ăn hàng ngày.

– Quả kiwi: Một loại quả chứa hàm lượng canxi rất lớn cùng với vitamin C tăng cường sức đề kháng, bạn có thể ăn hoặc ép lấy nước uống.

– Cam: Hầu hết mọi người đều cho rằng ăn cam chủ yếu là bổ sung vitamin C, nhưng thực tế cam cũng chứa hàm lượng canxi khá cao. Một quả cam có khoảng 60mg canxi, mẹ bầu nên sử dụng cam làm món tráng miệng thường xuyên.

– Hạt dẻ: 100g hạt dẻ chứa đến 815mg canxi có thể đáp ứng nhu cầu canxi mỗi ngày. Tuy nhiên, mẹ nên nhớ rằng không nên dùng quá nhiều, chỉ một lượng vừa phải thôi nhé!

– Chuối: Món ăn rất phổ biến và dân dã cung cấp kali và chất điện giải giúp ngăn ngừa sự thoái hóa xương và tăng lượng canxi cần thiết cho cơ thể.

– Hạnh nhân: Một loại hạt rất tốt cho sức khỏe và có hàm lượng canxi cao. Hạnh nhân chứa rất nhiều chất béo nhưng đều là chất béo tốt có thể giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

– Yến mạch: Trong yến mạch hàm lượng canxi cao gấp 7.5 lần so với gạo trắng, mẹ bầu có thể kết hợp nấu cháo yến mạch với mè đen để mang lại hiệu quả bổ sung canxi tốt hơn.

– Sữa: Uống 250g sữa sẽ nạp vào cơ thể khoảng 275mg canxi, đây là nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho bà bầu.

– Quả mơ khô: Đây là loại quả có hàm lượng canxi khá cao, có thể sẽ là món ăn vặt khoái khẩu của mẹ.

Khi mang thai, nếu mẹ không bổ sung đủ lượng canxi, thai nhi sẽ lấy canxi từ mẹ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé sau này. Vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý và cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể trong suốt thời gian thai kỳ và sau khi sinh.

20/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
  • Mẹ bầu nên ăn gì để thai nhi tăng cân? Mẹ bầu nên ăn gì để thai nhi tăng cân?
    Khi mang thai điều quan trọng nhất là bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi, có nhiều trường hợp thai nhi trong bụng mẹ không tăng cân mà...
  • Những loại trái cây tốt cho bà bầu Những loại trái cây tốt cho bà bầu
    Nhằm hoàn thiện hơn chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai, ngoài việc bổ sung các chất đạm, tinh bột, chất béo...thì những loại trái cây tốt...
  • Món nào Món nào "thổi bay" chứng ốm nghén?
    Trong thời gian mang thai 3 tháng đầu, hầu hết 80% các mẹ đều rơi vào tình trạng ốm nghén với các triệu chứng như mệt mỏi, khó chịu, đặc biệt là...