Những thực phẩm giàu axít folic cho bà bầu

20/07/2015

Khi mang thai thiên thần bé bỏng, các mẹ luôn mong muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh và phát triển toàn diện không bị khiếm khuyết gì trên cơ thể. Theo khoa học nghiên cứu, axít folic rất tốt giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa khuyết tật ở thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu không nên bỏ qua những thực phẩm giàu axít folic sau!

Tầm quan trọng của acid folic với sức khỏe bà bầu và sự phát triển thai nhi là vô cùng. Do đó, bạn nên lưu ý bổ sung đúng lượng folate cần thiết hằng ngày để đảm bảo thai kỳ diễn ra suôn sẻ và khỏe mạnh.

1/ Axít folic là gì? Tác hại của việc thiếu axít folic

Axít folic hay còn gọi là folate hoặc folacin, là một trong những vitamin B rất cần thiết cho sự phát triển, phân chia tế bào và sự hình thành của tế bào máu. Các mẹ bầu nếu thiếu axit folic quá nhiều có thể gây hiện tượng sảy thai, sinh non hoặc các bệnh có liên quan đến rối loạn dây thần kinh như bệnh nứt đốt sống, bé sinh ra thiếu một phần não.

Thực phẩm giàu axít folic cho bà bầu

Axít folic giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi

2/ Thực phẩm giàu axít folic cho bà bầu

Ngoài việc bổ sung axít folic bằng viên uống folate, mẹ bầu có thể sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều axít folic sau đây.

  • Rau lá xanh: Các loại rau lá có màu xanh thẩm chứa lượng axít folic dồi dào đặc biệt là rau chân vịt, rau diếp và rau xà lách. Bạn nên lưu ý phải sơ chế thật kỹ vì những loại rau này thường có nhiều hóa chất.

  • Cam tươi: Một cốc nước cam tươi chứa khoảng 77 mcg axít folic và còn chứa nhiếu chất xơ cùng vitamin C giúp tăng khả năng hấp thụ sắt, lại vừa giúp giảm nguy cơ táo bón khi nạp folate vào cơ thể.

thực phẩm giàu axít folic

Nước cam cũng là nguồn folate rất dồi dào cho bà bầu

  • Măng tây: Đây là loại rau quả chứa nhiều axít folic, nhưng khi nấu mẹ bầu nên lưu ý đừng nấu chín quá sẽ làm giảm lượng axít folic.

  • Họ hàng nhà đậu đỗ: Đậu chứa lượng axít folic dồi dào, đặc biệt là đậu tương.

  • Bông cải xanh: Đây là loại thực phẩm bổ sung lượng axít folic một cách lý tưởng, bạn có thể thêm vào thực đơn món bông cải xanh xào thịt bò vừa có nhiều axít folic vừa bổ sung thêm chất sắt cho cơ thể, rất tiện phải không nào.

  • Ngũ cốc: Sử dụng ngủ cốc hàng ngày cũng giúp bạn cung cấp được khá nhiều axít folic cho cơ thể.

  • Khoai tây: Ngoài việc bổ sung axít folic, khoai tây còn chứa rất nhiều kẽm hỗ trợ sự phát triển dây thần kinh não thai nhi. Lưu ý không nên dùng khoai tây mọc mầm vì chứa rất nhiều độc tố gây hại.

  • Quả bơ: Bơ là nguồn dưỡng chất tuyệt vời, chỉ với 1 nửa quả bơ có thể cung cấp đến 90mcg folate đồng thời bơ còn có rất nhiều axít béo omega 3, rất tốt cho não bộ thai nhi.

    Não bộ thai nhi, phát huy không ngừng nghỉ!

    Sự phát triển của thai nhi nếu nắm rõ, sẽ giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng và áp dụng thai giáo phù hợp để giúp bé phát triển vượt trội. Mẹ đã biết não...

  • Nước cà chua: Một ly nước ép cà chua có 48mcg axít folic, còn có khả năng giúp cơ thể hấp thu sắt tối đa. Nếu bạn không thích uống nước ép thì món soup cà chua là sự thay thế tuyệt vời dành cho bạn.

  • Trứng: Trứng cũng là một nguồn bổ sung axít folic rất tốt, ngoài ra nó còn chứa nhiều protein và khoáng chất cần thiết trong thai kỳ.

3/ Sử dụng axít folic hợp lý

Mặc dù axít folic rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi nhưng bạn cũng không nên quá lợi dụng, nếu dư axít folic sẽ gây ra những tác dụng xấu đến sức khỏe như: Sự tăng trưởng nhanh chóng của tế bào mới dẫn đến thoái hóa tủy sống, uống nhiều axít folic làm khối u phát triển nhanh hơn. Hoặc mẹ bầu có thể bị ngứa, nổi ban, mề đay và rối loạn tiêu hóa nếu bổ sung folate quá liều.

Cách chữa nhanh nhất là uống nhiều nước để đào thải bớt lượng axít folic ra khỏi cơ thể bằng đường tiểu tiện.

  • Đối với ai chuẩn bị mang thai nên bổ sung 400 microgram axít folic mỗi ngày và trước khi có thai khoảng 3 tháng.

  • 400 – 800 microgram axít folic hàng ngày trong suốt thai kỳ.

Ngoài ra, axít folic còn giúp phòng tránh dị tật về môi, tim, ống tiểu và chân tay ở trẻ mới sinh.

Tất cả các hiện tượng khiếm khuyết xảy ra trong 28 ngày đầu của thai kỳ vì vậy việc bổ sung thực phẩm giàu axít folic cho bà bầu trong quá trình mang thai cực kỳ quan trọng.

20/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
  • Mẹ bầu nên ăn gì để thai nhi tăng cân? Mẹ bầu nên ăn gì để thai nhi tăng cân?
    Khi mang thai điều quan trọng nhất là bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi, có nhiều trường hợp thai nhi trong bụng mẹ không tăng cân mà...
  • Những loại trái cây tốt cho bà bầu Những loại trái cây tốt cho bà bầu
    Nhằm hoàn thiện hơn chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai, ngoài việc bổ sung các chất đạm, tinh bột, chất béo...thì những loại trái cây tốt...
  • Món nào Món nào "thổi bay" chứng ốm nghén?
    Trong thời gian mang thai 3 tháng đầu, hầu hết 80% các mẹ đều rơi vào tình trạng ốm nghén với các triệu chứng như mệt mỏi, khó chịu, đặc biệt là...