"Sổ đen" những món bà bầu cần tránh!

20/07/2015

Ăn uống không đúng cách có thể dẫn đến những hệ quả khôn lường cho sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi. Đâu là những thực phẩm bà bầu không nên ăn?

Chuyện ăn uống khi mang thai là vấn đề vô cùng quan trọng với mẹ bầu, bởi chỉ cần chút sai lầm thôi, nguy cơ và những rủi ro đến sự phát triển của thai nhi là rất cao. Những thực phẩm bà bầu không nên ăn trong thai kỳ bao gồm những gì? Mẹ tham khảo danh sách cấm kỵ sau để bảo vệ sức khỏe bản thân và cả bé con nhé!

1/ Các loại phô mai mềm

Phô mai tuy là nguồn canxi dồi dào, rất cần cho bà bầu và sự phát triển hệ xương của thai nhi, nhưng nếu ăn không đúng loại sẽ gây những tác dụng phụ rất nguy hiểm. Theo đó, mẹ bầu nên tránh xa phô mai mềm, bởi loại phô mai này chưa qua tiệt trùng, có thể chứa vi khuẩn listeria, gây sảy thai, sinh non và thai chết lưu.

những thực phẩm bà bầu không nên ăn

Dù rất giàu canxi, nhưng phô mai mềm lại chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe bầu và thai nhi

2/ Thực phẩm tái, sống, chưa chín kỹ

Sashimi, bún bò tái, phở tái, trứng lòng đào,… toàn những món bổ, béo và ngon lành, hấp dẫn. Tuy nhiên, hễ cứ đụng đến thực phẩm tái, sống, chưa chín kỹ là mẹ bầu cần tránh xa. Mẹ có biết những món loại này chứa rất nhiều vi khuẩn toxoplasma, gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi?

3/ Nước ép hoa quả tươi chưa tiệt trùng

Bổ sung vitamin, khoáng chất qua nước trái cây ép quả là sự lựa chọn lý tưởng, nhưng bầu ơi, tự làm ở nhà vẫn hơn nhé. Khi mua ở ngoài, chưa chắc thành phẩm sẽ đảm bảo sự tiệt trùng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm, do đó, rất dễ chứa vi khuẩn gây bệnh như salmonella và ecoli.

4/ Salad, gỏi rau sống

Rau sống dù đã rửa sạch nhiều lần qua nước muối vẫn chưa chắc được gột bỏ hết trứng giun sán, vi khuẩn gây hại. Hơn nữa, khi ăn salad, một số loại nước sốt được làm từ trứng sống, chứa vi khuẩn ecoli, lại càng không tốt cho bà bầu và bé con trong bụng. Do đó, bổ sung chất xơ từ rau củ theo cách chế biến khác an toàn hơn bầu nhé!

Những loại rau cấm kỵ với mẹ bầu

Rau, củ, quả giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, cực tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên vẫn có những loại rau bà bầu không nên ăn, nhất là 6...

5/ Cá chứa hàm lượng thủy ngân cao

Cá là nguồn dinh dưỡng dồi dào mẹ bầu không nên bỏ qua trong chế độ ăn uống trong thai kỳ, nhưng không phải loại cá nào cũng an toàn. Hàm lượng thủy ngân trong một số loại cá có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Mẹ có biết ngay từ 3 tháng trước mang thai đã phải tránh xa những loại cá này? Thủy ngân có thể tích tụ trong cơ thể từ trước và ngấm ngầm gây hại về sau. Vì vậy, trong danh sách những thực phẩm bà bầu không nên ăn, mẹ nên tránh cá kiếm, cá thu, cá ngừ đại dương,…

6/ Thực phẩm chế biến sẵn

Rõ ràng dù có hay không mang thai, bạn cũng nên tránh xa thực phẩm chế biến sẵn. Xúc xích, thịt hun khói, thịt nguội, đồ hộp, vừa nhiều chất bảo quản, phụ gia, hương liệu nhưng dinh dưỡng lại chẳng có bao nhiêu. Hơn nữa, quy trình sản xuất các sản phẩm này chưa chắc đã qua tiệt trùng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, nếu thèm ăn, mẹ nên nấu chín bằng cách hấp, nướng trước khi sử dụng.

7/ Thức ăn nhanh

Hamburger, khoai tây chiên, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, chất béo hoàn toàn không đem lại chút dinh dưỡng nào có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần tránh xa những món này trong thai kỳ, thèm lắm cũng chỉ nên ăn 1 lần/tuần cho đỡ cơn nghén thôi bầu nhé!

những thực phẩm bà bầu không nên ăn

Thức ăn nhanh vừa nhiều dầu mỡ lại chẳng chứa bao nhiêu dưỡng chất có lợi

8/ Pate gan động vật

Pate gan nếu nhà tự làm, bạn có thể yên tâm ăn mà không lo lắng. Tuy nhiên, với loại trôi nổi bán ở tiệm ăn uống bên ngoài, bầu nên cẩn thận, bởi nguồn nguyên liệu làm pate thường là nội tạng động vật, gia cầm không tươi sống.

9/ Sữa chưa tiệt trùng

Uống sữa để bổ sung canxi, chất béo, nhưng uống sữa chưa tiệt trùng chắc chắc sẽ gây ra những tác dụng phụ không tốt cho thai kỳ. Vi khuẩn listeria chứa trong sữa chua thanh trùng sẽ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, từ đó dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non,…

10/ Hải sản có vỏ

Ngêu, sò, ốc, hến,… những loại hải sản, thủy sản có vỏ mẹ bầu nên hạn chế ăn trong thai kỳ, bởi vi khuẩn rất có thể đã “ẩn nấp” trong đó từ trước, lợi dụng sơ sảy của bạn trong khâu chế biến, gây hại cho sức khỏe bầu và sự phát triển của thai nhi. Do đó, khi ăn thủy, hải sản có vỏ, bạn nên nấu chín, tránh dùng khi còn sống.

11/ Thực phẩm chứa caffeine

Một lượng caffeine vừa phải sẽ không gây hại gì cho bà bầu và thai nhi, nhưng nếu hàm lượng vượt mức cho phép sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu chỉ nên nạp khoảng 200mg caffeine mỗi ngày, không hơn. Không chỉ có trong cà phê, chất kích thích này còn có cả trong trà, chocolate, soda và rất nhiều loại thức uống, đồ ăn khác. Do đó, nên cẩn thận bầu nhé!

12/ Đồ uống chứa cồn

Nếu caffeine được phép nạp một lượng tối thiểu, với cồn, tuyệt đối phải nói không. Thói quen uống rượu có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, dù chỉ là một ngụm rượu nhỏ, mẹ cũng nên tránh, nhất là với những mẹ có sức khỏe yếu, cơ địa nhạy cảm.

20/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
  • Mẹ bầu nên ăn gì để thai nhi tăng cân? Mẹ bầu nên ăn gì để thai nhi tăng cân?
    Khi mang thai điều quan trọng nhất là bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi, có nhiều trường hợp thai nhi trong bụng mẹ không tăng cân mà...
  • Những loại trái cây tốt cho bà bầu Những loại trái cây tốt cho bà bầu
    Nhằm hoàn thiện hơn chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai, ngoài việc bổ sung các chất đạm, tinh bột, chất béo...thì những loại trái cây tốt...
  • Món nào Món nào "thổi bay" chứng ốm nghén?
    Trong thời gian mang thai 3 tháng đầu, hầu hết 80% các mẹ đều rơi vào tình trạng ốm nghén với các triệu chứng như mệt mỏi, khó chịu, đặc biệt là...