Những loại rau cấm kỵ với mẹ bầu

20/07/2015

Rau, củ, quả giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, cực tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên vẫn có những loại rau bà bầu không nên ăn, nhất là 6 loại sau!

1/ Rau mầm như giá đỗ

Với những loại rau mầm, vi khuẩn thường xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển, và thông thường những vi khuẩn này rất khó để rửa sạch. Trong khi đó, bạn thường ăn rau mầm như rau sống hoặc ăn theo dạng trụng. Tuyệt đối đừng ăn kiểu này nếu mẹ bầu không muốn hệ tiêu hóa bị tổn hại, gây ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

những loại rau bà bầu không nên ăn

Mầm giá đỗ vẫn ẩn rất nhiều vi khuẩn, gây hại cho sức khỏe bà bầu

2/ Rau ngót

Mặc dù vẫn chưa có kết luận khoa học nào về chuyện ăn rau ngót gây sảy thai, nhưng mẹ bầu cũng nên cẩn thận với loại rau này. Theo đó, tuyệt đối không ăn rau ngót chưa nấu chín, uống nước ép rau ngót sống. Tốt nhất chỉ nên ăn một lượng vừa phải và nên nấu chín khi ăn để loại bỏ chất độc antiprotozoal có trong rau, gây cản trở sự hấp thu canxi, phốt pho.

3/ Rau sam

Rau sam vị chua, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, rau sam lại nằm trong danh sách những loại rau bà bầu không nên ăn. Lý do bởi vì rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung, gia tăng tần suất co bóp, dễ dẫn đến sảy thai, sinh non.

Nguy cơ sinh non - Cần ngăn chặn ngay!

Sinh non là nỗi lo lắng của tất cả các phụ nữ mang thai, vì nó mang lại những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của...

4/ Rau chùm ngây

Rau chùm ngây phổ biến ở miền Nam hơn miền Bắc, thường được dùng để chế biến các món canh, luộc hay xào thịt bò. Tương tự nhu rau sam, rau chùm ngây có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, gây sảy thai, nhất là với những mẹ có cơ địa nhảy cảm.

5/ Rau ngải cứu

Ngải cứu có vị đắng, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng điều hòa máu, làm dịu hệ thần kinh, giảm đau cơ và các cơn đau bụng, rất thích hợp cho các mẹ sau sảy thai chứ không phải phụ nữ mang thai. Sở dĩ sau sảy thai nên ăn ngải cứu, bởi rau có tác dụng giảm đau, kích thích tử cung co bóp để ra sạch sản dịch.

6/ Rau răm

Là loại rau không thể thiếu trong những món gỏi hoặc ăn kèm trứng vịt lộn, tuy nhiên rau răm lại là thực phẩm cấm kỵ với mẹ bầu. Có vị cay nồng, tính ấm, với người bình thường, ăn rau răm giúp ấm bụng, tiêu thực. Với mẹ bầu, nhất là trong 3 tháng đầu, việc ăn rau răm có thể dẫn đến tình trạng ra máu, khiến tử cung co bóp gây hệ quả sảy thai.

20/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
  • Mẹ bầu nên ăn gì để thai nhi tăng cân? Mẹ bầu nên ăn gì để thai nhi tăng cân?
    Khi mang thai điều quan trọng nhất là bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi, có nhiều trường hợp thai nhi trong bụng mẹ không tăng cân mà...
  • Những loại trái cây tốt cho bà bầu Những loại trái cây tốt cho bà bầu
    Nhằm hoàn thiện hơn chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai, ngoài việc bổ sung các chất đạm, tinh bột, chất béo...thì những loại trái cây tốt...
  • Món nào Món nào "thổi bay" chứng ốm nghén?
    Trong thời gian mang thai 3 tháng đầu, hầu hết 80% các mẹ đều rơi vào tình trạng ốm nghén với các triệu chứng như mệt mỏi, khó chịu, đặc biệt là...