Mới có thai ăn gì tốt nhất?

20/07/2015

Mới có thai nên ăn gì để bé con trong bụng phát triển tốt nhất, đồng thời tránh được những nguy cơ bị dị tật bẩm sinh? Mẹ bầu lưu ý những món ngon sau nhé!

Thời gian đầu mang thai, mẹ bầu cần hết sức cẩn thận trong vấn đề ăn uống, bởi chỉ một chút lơ là thôi, nguy cơ sảy thai là rất cao. Nhẹ hơn, bé con vẫn phát triển nhưng lại mắc những dị tật bẩm sinh mà lỗi lớn là do sự bất cẩn của mẹ. Mới có thai nên ăn gì là tốt nhất bầu nhỉ?

1/ Thực phẩm giàu a-xít folic

Để phòng tránh nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi, ngay từ 3 tháng trước khi mang thai, bạn đã phải bổ sung đầy đủ a-xít folic. Dưỡng chất này đã được chứng minh có tác dụng giảm đáng kể nguy cơ dị tật thai nhi, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của các tế bào trong cơ thể bé.

Với những mẹ đã từng có tiền sử sảy thai, sinh non, bị bệnh động kinh, rất cần bổ sung một lượng lớn a-xít folic trong những tháng đầu mang thai và cả thai kỳ. Thực phẩm giàu a-xít folic: Đậu đen, măng tây, rau chân vịt, trái cây, đậu lăng, các loại ngũ cốc,…

Những thực phẩm giàu axít folic cho bà bầu

Khi mang thai thiên thần bé bỏng, các mẹ luôn mong muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh và phát triển toàn diện không bị khiếm khuyết gì trên cơ...

2/ Thịt đỏ và thịt gia cầm

Sắt cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu, gây ra nhiều hệ quả không tốt cho cả mẹ lẫn con sau này. Do đó, nếu băn khoăn mới có thai nên ăn gì, mẹ nên ưu tiên thực phẩm giàu sắt, trong đó thịt đỏ và thịt gia cầm, nhất là thịt gà. Một số nguồn cung cấp sắt khác mẹ cần lưu ý: Rau bina, các loại đậu,…

3/ Cá béo

mới có thai nên ăn gì

Cá hồi giàu a-xít béo omega-3 không chỉ tốt cho mẹ bầu mà còn rất có ích cho thai nhi

Mẹ có biết sự phát triển não bộ của thai nhi diễn ra rất mạnh mẽ dù mẹ chỉ đang ở tháng đầu mang thai? Để hỗ trợ tốt nhất cho trí não của con sau này, mẹ nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu a-xít béo omega-3, có cực nhiều trong các loại cá béo như cá hồi, cá da trơn, cá trích, cá cơm,… Tuy nhiên, mẹ cũng nên cẩn thận khi ăn cá, bởi nhiều loại cá chứa thủy ngân có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Cá cần tránh: Cá kiếm, cá kình, cá thu, cá ngừ đại dương,…

4/ Các loại hạt

Những tháng đầu mang thai, chắc hẳn không ít thì nhiều mẹ cũng bị hành hạ bởi cơn ốm nghén, buồn nôn. Nguyên tắc dinh dưỡng mẹ cần lưu ý lúc này: Chia nhỏ bữa ăn, trước khi bước ra khỏi giường buổi sáng, nên nhâm nhi chút đồ ăn vặt. Vậy món ăn vặt nào tốt nhất cho mẹ bầu? Đừng bỏ qua các loại hạt nhiều vitamin, khoáng chất và đặc biệt có nhiều omega-3, rất tốt cho não thai nhi.

mới có thai nên ăn gì

Đừng bỏ qua các loại hạt trong danh sách những món tốt cho phụ nữ mới có thai

5/ Thực phẩm giàu canxi

Để hỗ trợ và nâng đỡ cho hệ xương mẹ bầu, một lượng canxi lớn rất cần được bổ sung thêm trong thời gian mang thai. Hơn nữa, thai nhi cũng cần canxi cho quá trình phát triển xương, mặt, và các cơ quan khác trong cơ thể. Nếu mẹ bầu thiếu canxi, thai nhi sẽ “hút” sạch nguồn dự trữ trong cơ thể mẹ, để lại những hệ quả về sức khỏe khôn lường cho bạn sau sinh. Mới có thai nên ăn gì để bổ sung đủ canxi? Mẹ nên ăn hải sản, rau màu xanh đậm, trứng,… miễn sao đủ 1000mg canxi mỗi ngày là tốt.

6/ Rau củ, trái cây

Hiện tượng táo bón thai kỳ rất dễ làm phiền mẹ bầu trong thời gian mang thai. Để ngăn ngừa cũng như cải thiện tình trạng này, mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ từ rau củ và trái cây vào thực đơn ăn uống hằng ngày, khoảng 28-30gram là chuẩn. Ngoài ra, đừng quên uống đủ nước để hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và hiệu quả.

20/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
  • Mẹ bầu nên ăn gì để thai nhi tăng cân? Mẹ bầu nên ăn gì để thai nhi tăng cân?
    Khi mang thai điều quan trọng nhất là bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi, có nhiều trường hợp thai nhi trong bụng mẹ không tăng cân mà...
  • Những loại trái cây tốt cho bà bầu Những loại trái cây tốt cho bà bầu
    Nhằm hoàn thiện hơn chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai, ngoài việc bổ sung các chất đạm, tinh bột, chất béo...thì những loại trái cây tốt...
  • Món nào Món nào "thổi bay" chứng ốm nghén?
    Trong thời gian mang thai 3 tháng đầu, hầu hết 80% các mẹ đều rơi vào tình trạng ốm nghén với các triệu chứng như mệt mỏi, khó chịu, đặc biệt là...