Bí kíp tăng cân hợp lý khi mang thai

20/07/2015

Tăng cân khi mang thai như thế nào là hợp lý? Thông qua những nguyên tắc ăn uống sau, mẹ bầu có thể yên tâm về cân nặng của mình trong thai kỳ.

Rất nhiều mẹ bầu nhầm lẫn nguyên tắc ăn cho 2 người nghĩa là ăn khẩu phần của 2 người. Sai rồi mẹ nhé! Ăn cho 2 người là tăng gấp đôi chất lượng chứ không phải số lượng. Phải làm sao để đảm bảo lượng cân nặng tăng lên trong thai kỳ đừng quá nhiều, nhưng cũng đừng quá ít.

Mẹ có biết cứ mỗi phút trôi qua, thai nhi phát triển khoảng 100.000 tế nào não? Từ tuần thứ 26 của thai kỳ, mỗi ngày bé con tăng khoảng 30g/ngày. Vì thế, mẹ bầu nên ăn uống đầy đủ, tăng cân hợp lý để cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho sự phát triển của bé cưng.

Theo đó, sự tăng cân trong thai kỳ gồm những yếu tố sau:

– Cân nặng thai nhi: 3.200g – 3.600g.

Chuẩn mực cân nặng của thai nhi

Cân nặng chuẩn của thai nhi có đạt được hay không, tất cả là nhờ vào chế độ ăn uống, luyện tập, sinh hoạt của mẹ trong thai kỳ. Theo đó, mẹ có thể...

– Nhau thai: 500g – 900g.

– Dịch ối: 900g.

– Sự phì đại tuyến vú: 500g.

– Tử cung: 900g.

– Thể tích máu gia tăng: 1.400g.

– Mỡ cơ thể: 2.300g.

– Mô và dịch cơ thể tăng: 1.800g

tăng cân khi mang thai

Cân nặng trong thai kỳ không nên tăng quá chậm hay quá nhanh

1/ Tăng cân khi mang thai bao nhiêu là đủ?

Trọng lượng cơ thể mẹ bầu nên tăng dựa vào chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) và số lượng thai nhi mẹ đang có. Chỉ số BMI sẽ tính lượng mỡ của cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng hiện tại của mẹ. Nếu bình thường mẹ đã có chỉ số BMI ở mức cao hơn bình thường, khi mang thai không cần tăng quá nhiều cân và ngược lại. Sau đây là một số gợi ý về tiêu chuẩn tăng cân dành cho mẹ bầu dựa trên chỉ số BMI:

– BMI < 18: Là người nhẹ cân, khi mang thai nên tăng 12,7 đến 18,1 kg.

– 18 <= BMI < 23: Cân nặng bình thường, khi mang thai cần tăng từ 11,3 đến 15,9 kg.

– 23 <= BMI < 30: Thừa cân, mẹ bầu nên tăng 6,8 đến 11,3kg.

– BMI > 30: Béo phì, chỉ nên tăng 5 đến 9,1 kg trong thai kỳ.

Đối với những mẹ mang song thai hay đa thai, cân nặng nên có sự điều chỉnh như sau:

– BMI < 18: Tham khảo ý kiến bác sĩ.

-18 <= BMI < 23:  Tăng từ 16,8 đến 24,5 kg.

– 23 <= BMI < 30: Tăng từ 14,1 đến 22,7 kg.

– BMI > 30:  Tăng từ 11,3 đến 19,1 kg.

2/ Mẹo ăn uống giúp tăng cân khi mang thai đúng chuẩn

– Hạn chế chất béo không lành mạnh: Lựa chọn chất béo lành mạnh từ dầu ô-liu, dầu vừng, cá hồi,… thay vì nạp những thực phẩm chế biến từ mỡ động vật, nhiều chất béo bão hóa không có lợi cho sức khỏe.

– Ưu tiên món luộc, hấp, tránh xa món nhiều dầu mỡ, chiên xào, bởi những món này chỉ gây thừa năng lượng mà lại không có dưỡng chất gì.

– Tránh ăn đồ ngọt, thực phẩm chế biến sẵn hay thức ăn nhanh. Thay thế bằng những món ăn vặt lành mạnh như các loại hạt, hoa quả tươi, trái cây sấy khô,…

– Ăn chậm, nhai kỹ, để vừa cảm nhận được vị ngon của thức ăn, vừa kiềm chế việc ăn quá mức kiểm soát.

– Chia nhỏ các bữa ăn, khoảng 5-6 bữa/ngày là lý tưởng nhất.

– Uống nhiều nước, ít nhất 1,5-2 lít mỗi ngày.

20/07/2015
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
  • Mẹ bầu nên ăn gì để thai nhi tăng cân? Mẹ bầu nên ăn gì để thai nhi tăng cân?
    Khi mang thai điều quan trọng nhất là bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi, có nhiều trường hợp thai nhi trong bụng mẹ không tăng cân mà...
  • Những loại trái cây tốt cho bà bầu Những loại trái cây tốt cho bà bầu
    Nhằm hoàn thiện hơn chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai, ngoài việc bổ sung các chất đạm, tinh bột, chất béo...thì những loại trái cây tốt...
  • Món nào Món nào "thổi bay" chứng ốm nghén?
    Trong thời gian mang thai 3 tháng đầu, hầu hết 80% các mẹ đều rơi vào tình trạng ốm nghén với các triệu chứng như mệt mỏi, khó chịu, đặc biệt là...