Mẹ tránh những lỗi này khi dạy bé tập nói nhé!

04/05/2018

Bé bắt đầu nói được nhiều hơn rồi. Tuy nhiên, bạn và mọi thành viên trong gia đình không nên vì quá “hào hứng” mà dạy bé nói một cách vô tội vạ. Tốt nhất là nên có sự chọn lọc từ ngữ để dạy khi bé mới tập nói.

Bây giờ khả năng diễn đạt, đối đáp đã nâng cao, bé sẽ tiếp thu rất nhanh những gì nghe được. Vì thế, cha mẹ nên lưu ý những lỗi sau để tránh bị “lạc đường” trong hành trình dạy con tập nói nhé!

Lặp lại lỗi phát âm sai của bé

Khi các bé mới tập nói thường không thể tránh khỏi việc phát âm ngọng, sai nghe rất ngộ nghĩnh, đáng yêu nhưng đừng vì đáng yêu mà cố tình  lặp lại theo cách sai của bé nhé! Bởi như thế bé sẽ càng lâu sửa được lỗi sai này.

Thay vào đó, mẹ hãy nói lại cho chuẩn và hướng dẫn bé lặp lại sao cho đúng nhé!

be-tap-noi

Trợ giúp bé quá nhanh

Chỉ cần thấy bé lấy tay chỉ bình nước là ngay lập tức bạn lấy nước cho bé uống. Việc này đã tước mất cơ hội tập nói của bé. Nó dễ khiến bé lười suy nghĩ và không chịu tìm cách biểu đạt mong muốn của mình bằng lời nói.

Vì thế, bạn nên từ từ quan sát, chờ bé nói ra mong muốn của mình rồi sau đó đáp ứng nhu cầu của bé.

Dạy bé nói từ “người lớn”

Nhiều gia đình, cả ba mẹ và ông bà đều không ý thức được việc nên chọn lựa từ ngữ mà cứ vô tư dạy bé những từ “người lớn” vì cho rằng con trẻ không biết gì.

Thực chất những tiếng nói đầu đời rất ý nghĩa với con trẻ, là cột mốc cho những “lời vàng ý ngọc” về sau. Vì vậy, bạn và mọi thành viên trong gia đình nên có sự chọn lọc từ ngữ để dạy khi bé mới tập nói.

Dạy bé… trả treo

Có nhiều cha mẹ cố tình nói sai để tập cho bé cãi lại, vì nghĩ rằng như vậy là bé thông minh, khôn khéo. Tuy nhiên, khi “trả treo” trở thành thói quen sẽ ảnh hưởng xấu đến sự giao tiếp của bé về sau.

Ở giai đoạn dưới 3 tuổi nhận thức của bé còn chưa phát triển, ngôn ngữ của bé chỉ đơn giản là bắt chước người lớn, chứ chưa hề hiểu hết ý nghĩa của lời nói. Vì vậy,  bạn nên chú ý cách cư xử, giao tiếp của mình để con học được những điều hay, đẹp.

Giải thích không thống nhất

Ở tuổi tập nói các bé  rất tò mò, thường hay hỏi, nhiều khi những câu hỏi rất ngu ngơ và chi tiết làm người lớn khó chịu. Nếu vấn đề không quá phức tạp, bạn nên dành thời gian giải thích một cách dễ hiểu nhất cho con. Tuyệt đối tránh việc mẹ nói thế này ba lại nói thế khác bởi điều đó rất dễ làm mất lòng tin ở con trẻ.

Bố mẹ nhớ kỹ để dạy bé tập nói những lời hay ngay từ thuở bi bô tập nói nhé!

Tags:
04/05/2018
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
  • Download and Watch Movie Bumblebee (2018) Download and Watch Movie Bumblebee (2018)
    Ít ai biết răng được hình thành từ khi bé còn trong bụng mẹ. Hành trình một chiếc răng sữa xuất hiện, phát triển, rụng xuống rồi được thay thế...
  • Watch Full Movie Online Avengers: Endgame (2019) Watch Full Movie Online Avengers: Endgame (2019)
    Hầu hết trẻ em chuyển từ ngủ hai giấc thành một giấc từ 12 đến 18 tháng tuổi. Độ tuổi bỏ ngủ trưa hoàn toàn khác nhau ở mỗi trẻ.
  • Download Movie Mortal Engines (2018) Download Movie Mortal Engines (2018)
    Khóc là cách để bé giao tiếp hoặc “đòi hỏi” được đáp ứng cho những nhu cầu của mình, do vậy mà cha mẹ đừng vội xem đó là thảm họa. Hãy thử tuyệt...