8 chiêu dạy bé nói nhanh hơn vô cùng hiệu quả

03/05/2018

Mỗi trẻ có tốc độ phát triển riêng, nhưng nếu biết cách áp dụng những phương pháp dạy bé tập nói sau đây, kỹ năng nói của trẻ có thể được phát triển tốt hơn trong giai đoạn này!

Bố mẹ biết không, khả năng nói của bé nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào cách dạy bé tập nói đó. 9 tuyệt chiêu dạy bé tập nói cực đơn giản, dễ áp dụng, mẹ chắc chắn không thể bỏ qua.

Lời nói đi đôi với hành  động

Trước khi tắm cho trẻ, thay tã, cho bé bú hay thực hiện bất kỳ việc gì, mẹ cũng nên nói trước cho trẻ biết rồi sau đó mới “hành động”. Cách này tuy đơn giản nhưng hiệu quả lại cực cao đấy mẹ!

Không nên quá quan trọng chất lượng

Thay vì kỳ vọng trẻ có thể phát âm đúng ngay từ lần đầu, mẹ nên tập trung vào những gì bé đang cố nói ra. Để có thể nói nhanh, trẻ phải cảm thấy tự tin mới được. Nếu mẹ đang chú ý, trẻ sẽ như được kích thích để nói ra.

Có sự phản hồi rõ ràng

Sự phản hồi đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn bé tập nói. Đừng chỉ vỗ tay hay mỉm cười với trẻ. Tùy trường hợp, nhưng tốt nhất mẹ nên đáp lại trẻ bằng một câu nói kiểu như “Ồ, con nói đúng rồi” hay “Mẹ hiểu con đang muốn nói gì”.

Lam me lan dau 44 anh1

 

Gọi tên bé

Trước khi bắt đầu nói chuyện, mẹ nên tạo sự chú ý bằng cách gọi tên bé. Đây là âm thanh bé thường xuyên được nghe nên cũng sẽ ghi nhớ lâu nhất. Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý giao tiếp với trẻ bằng ánh mắt.

Tạo cơ hội để bé nói

Bé sẽ khó có thể nhanh biết nói, nếu không có cơ hội “thể hiện bản thân”. Vì vậy, trước mỗi câu nói, câu hỏi, mẹ nên dừng lại 10-15 giây để bé có thể tiếp chuyện hoặc nói lên những gì mình nghĩ.

Mẹ cũng nên giới thiệu với con thêm nhiều từ mới mỗi ngày, đưa bé đi chơi, hoặc tạo thêm những tình huống mới để trẻ có thể học thêm từ.

Dùng từ ngữ đơn giản

Tránh sử dụng câu nói dài dòng, từ ngữ phức tạp, khó nhớ khi nói chuyện với trẻ. Những câu ngắn gọn giúp bé dễ nhớ hơn và hiểu điều bạn đang nói.

Loại bỏ tiếng ồn không cần thiết

Những âm thanh quá lớn từ tivi, đĩa nhạc sẽ át đi tiếng nói của mẹ. Vì vậy, khi nói chuyện với bé, mẹ nên hạn chế những âm thanh không cần thiết để bé tập trung hơn.

Học mà chơi

Thông qua chơi đùa, bé cũng dễ dàng học hỏi thêm nhiều từ mới, cũng như những ngữ cảnh hoàn toàn khác cuộc sống thường nhật.

Với 8 bí quyết này, bé bi nhà bạn sẽ sớm réo rít suốt ngày cho mà xem!

Tags:
03/05/2018
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
  • Download and Watch Movie Bumblebee (2018) Download and Watch Movie Bumblebee (2018)
    Ít ai biết răng được hình thành từ khi bé còn trong bụng mẹ. Hành trình một chiếc răng sữa xuất hiện, phát triển, rụng xuống rồi được thay thế...
  • Watch Full Movie Online Avengers: Endgame (2019) Watch Full Movie Online Avengers: Endgame (2019)
    Hầu hết trẻ em chuyển từ ngủ hai giấc thành một giấc từ 12 đến 18 tháng tuổi. Độ tuổi bỏ ngủ trưa hoàn toàn khác nhau ở mỗi trẻ.
  • Download Movie Mortal Engines (2018) Download Movie Mortal Engines (2018)
    Khóc là cách để bé giao tiếp hoặc “đòi hỏi” được đáp ứng cho những nhu cầu của mình, do vậy mà cha mẹ đừng vội xem đó là thảm họa. Hãy thử tuyệt...