638 ngày tuổi, con bạn đã biết gọi bố mẹ chưa?

03/05/2018

Con cưng đã có thể hiểu được ngôn ngữ khi vẫn còn nằm “tận hưởng” trong bụng mẹ. Sau khi chào đời, khóc sẽ là hình thức giao tiếp đầu tiên của bé con đối với thế giới bên ngoài.

Khi tròn 3 tháng tuổi, bé có thể nhận biết âm thanh phát ra từ hướng nào và sự khác nhau giữa những giọng nói của các thành viên trong gia đình.

Ba mẹ có thể nhận biết việc bé phát ra những nguyên âm khác nhau như “a, o…” trong giai đoạn từ 3 đến 6 tháng tuổi.

Cách dạy trẻ tập nói lúc này là bạn cần thường xuyên trò chuyện cùng con, hát ru hay kể chuyện cho bé nghe… Điều này sẽ giúp con yêu gia tăng vốn ngôn ngữ và từ vựng để trở thành nền tảng vững chắc cho giai đoạn tập nói sau này.

cach-day-tre-tap-noi-theo-do-tuoi

Thời điểm mà bé có thể gọi “ba”, “mẹ” một cách rõ ràng là một cột mốc quan trọng trong giai đoạn tập nói. Thông thường là khoảng thời gian con tròn 1 tuổi. Lúc này, con cưng đã hiểu được những cuộc đối thoại đơn giản và có thể phản ứng lại khi được ai đó gọi tên mình.

3 mẹo giúp mẹ dạy bé tập nói

Những mẹo nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả này sẽ giúp bé tiến nhanh hơn trong giai đoạn “bi bô” đó mẹ.

 • Nghe càng nhiều càng tốt: Cho bé xem một đoạn phim ngắn nhưng đầy màu sắc và liên tục có sự thay đổi của các chuỗi âm thanh khác nhau. Có thể bắt đầu với những âm đơn giản sau đó tăng dần độ phức tạp.
 • Những trò chơi “ồn ào”: Những món đồ chơi này cũng là cách bé “luyện tai” để làm quen với nhiều loại âm thanh khác nhau.
 • Giao tiếp với con: Nói chuyện và đọc sách cho con nghe là 2 cách đơn giản mẹ có thể giúp con phát triển vốn từ vựng ít ỏi của mình. Đừng nói huyên thuyên không ngừng nghỉ. Thay vào đó, mẹ nên chú ý quan sát những biểu hiện của bé, khuyến khích bé đáp lại những câu nói của mình.
Tags:
03/05/2018
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
 • Download and Watch Movie Bumblebee (2018) Download and Watch Movie Bumblebee (2018)
  Ít ai biết răng được hình thành từ khi bé còn trong bụng mẹ. Hành trình một chiếc răng sữa xuất hiện, phát triển, rụng xuống rồi được thay thế...
 • Watch Full Movie Online Avengers: Endgame (2019) Watch Full Movie Online Avengers: Endgame (2019)
  Hầu hết trẻ em chuyển từ ngủ hai giấc thành một giấc từ 12 đến 18 tháng tuổi. Độ tuổi bỏ ngủ trưa hoàn toàn khác nhau ở mỗi trẻ.
 • Download Movie Mortal Engines (2018) Download Movie Mortal Engines (2018)
  Khóc là cách để bé giao tiếp hoặc “đòi hỏi” được đáp ứng cho những nhu cầu của mình, do vậy mà cha mẹ đừng vội xem đó là thảm họa. Hãy thử tuyệt...