4 bước để mẹ làm chủ "cuộc chiến" cai sữa

02/05/2018

Cai sữa được coi là một bước chuyển quan trọng trong sự phát triển những năm tháng đầu đời của bé. Đồng thời đây cũng là lúc bầu ngực của mẹ được giải phóng khỏi những áp lực từ lúc mang thai.

Cách cai sữa không đau thật ra không quá phức tạp, miễn mẹ có thể kiên trì thực hiện 4 bước sau đây:

Cai sữa cho bé dần dần và thật chậm

Đột ngột ngừng cho con bú sẽ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể của mẹ, bởi cơ thể không được “lập trình” để ngừng tiết sữa ngay. Mẹ sẽ cần một thời gian để cơ thể nhận biết mình không cần tiết thêm sữa nữa.

Thay vì mỗi lần cho bé bú 10 phút, mẹ có thể giảm xuống 7 phút. Mỗi lần giảm nên thực hiện trong 1-2 tuần để cả bé và mẹ quen nhịp. Ngoài cách giảm thời gian bú, mẹ cũng có thể bỏ qua một vài cữ bú trong ngày để tập cho bé thích nghi. Thay bằng sữa mẹ, bạn có thể tập cho bé ăn dặm hoặc cho con uống sữa công thức.

Phải xa dời bầu ngực của mẹ sớm là điều không một đứa trẻ nào muốn

Phải xa dời bầu ngực của mẹ sớm là điều không một đứa trẻ nào muốn

Thường xuyên massage ngực

Massage ngực là cách cai sữa không đau các mẹ nên biết. Không chỉ giảm căng tức, massage cũng là cách giúp mẹ phát hiện những bất thường trên bầu ngực.

Ngay khi bắt đầu cai sữa cho bé, mẹ nên dành 10-15 phút massage ngực theo đường tròn một cách nhẹ nhàng. Trong khi massage, mẹ nhớ dùng dùng tay kiểm tra bầu ngực.

Nếu ngực xuất hiện cục u, mẩn đỏ hoặc có cảm giác đau bất thường, rất có thể bạn đã bị tắc tuyến sữa. Trong trường hợp đó, hãy tích cực  xoa bóp những phần bất thường này để thông tuyến sữa.

Dùng nước ấm nhẹ nhàng xoa lên ngực cũng sẽ giúp mẹ cảm thấy dễ chịu hơn. Lưu ý: Nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, mẹ nên đến bệnh viện kiểm tra ngay. Tắc tuyến sữa có thể dẫn đến viêm vú.

Duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Ngay cả khi không còn áp lực “nuôi con bằng sữa mẹ”, bạn vẫn nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vẫn duy trì khẩu phần mỗi ngày, tăng cường bổ sung rau xanh và trái cây. Đặc biệt, nhớ phải luôn uống đủ lượng nước cần thiết.

Bên cạnh dinh dưỡng, mẹ cũng nên cố gắng nghỉ ngơi đầy đủ. Cơ thể mẹ đang trải qua một quá trình thay đổi lớn nên càng cần được chú ý nhiều hơn. Ngủ là cách tốt nhất để cơ thể tự phục hồi.

Hút sữa

Nếu lượng sữa dồi dào và bạn đang đối mặt với cơn đau nhức, bạn có thể thử cách hút sữa. Mẹ có thể hút sữa bằng máy hoặc bằng tay. Tuy nhiên, không nên hút cạn sữa từ bầu ngực. Việc này sẽ giống như khi bé bú mẹ, và ngực sẽ tiếp tục quy trình tiết sữa như bình thường. Hãy hút sữa từng ít một, tránh làm bầu ngực nị căng đau.

Đây chỉ là cách giảm đau nhức tạm thời. Để giảm lượng sữa, mẹ có thể cân nhắc việc thêm các loại thực phẩm gây mất sữa vào chế độ dinh dưỡng.

Tags:
02/05/2018
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
  • Download and Watch Movie Bumblebee (2018) Download and Watch Movie Bumblebee (2018)
    Ít ai biết răng được hình thành từ khi bé còn trong bụng mẹ. Hành trình một chiếc răng sữa xuất hiện, phát triển, rụng xuống rồi được thay thế...
  • Watch Full Movie Online Avengers: Endgame (2019) Watch Full Movie Online Avengers: Endgame (2019)
    Hầu hết trẻ em chuyển từ ngủ hai giấc thành một giấc từ 12 đến 18 tháng tuổi. Độ tuổi bỏ ngủ trưa hoàn toàn khác nhau ở mỗi trẻ.
  • Download Movie Mortal Engines (2018) Download Movie Mortal Engines (2018)
    Khóc là cách để bé giao tiếp hoặc “đòi hỏi” được đáp ứng cho những nhu cầu của mình, do vậy mà cha mẹ đừng vội xem đó là thảm họa. Hãy thử tuyệt...